คู่มือวิธีใช้
การตั้งค่าบทสนทนา
เลือกว่าบทสนทนาใหม่จะรอให้มีคนรับไปดูแล หรือจะมอบหมายโดยอัตโนมัติ เจ้าของและผู้ดูแลระบบเป็นผู้จัดการการตั้งค่านี้
ตั้งค่าเริ่มต้นของเวิร์กสเปซ
เส้นทาง: การตั้งค่า → บทสนทนา
- 01
เปิด การตั้งค่า ในแถบด้านข้าง แล้วเลือก บทสนทนา
- 02
ในส่วน การมอบหมายงาน ให้เปิด วิธีมอบหมายเริ่มต้น
- 03
เลือก ยังไม่มอบหมาย แบบวนรอบ (round-robin) หรือ ผู้ที่ตอบกลับก่อน
- 04
เลือก บันทึกการเปลี่ยนแปลง ในแถบด้านล่างของหน้า
เลือกวิธีที่เหมาะกับทีม
- ยังไม่มอบหมาย
- บทสนทนาใหม่จะยังไม่มีผู้รับผิดชอบรายบุคคล บนเดสก์ท็อป ให้เปิดบทสนทนาแล้วใช้ตัวเลือกผู้รับผิดชอบเพื่อเลือกตัวคุณเองหรือสมาชิกทีมคนอื่น บนมือถือ ให้กดค้างที่บทสนทนาแล้วเลือก “มอบหมายให้ฉัน”
- แบบวนรอบ (round-robin)
- บทสนทนาใหม่จะเวียนกันไประหว่างเจ้าของ ผู้ดูแลระบบ และเจ้าหน้าที่ที่ใช้งานอยู่ หากไม่มีใครที่รับได้ บทสนทนาจะยังไม่ถูกมอบหมาย ทีมจึงยังมองเห็นบทสนทนานั้นได้
- ผู้ที่ตอบกลับก่อน
- บทสนทนาใหม่จะเข้ามาโดยยังไม่มอบหมาย เจ้าของ ผู้ดูแลระบบ หรือเจ้าหน้าที่คนแรกที่ส่งคำตอบจะเป็นผู้รับผิดชอบ โน้ตภายในและคำตอบจาก AI ไม่นับรวม และทีมยังมอบหมายใหม่ได้ภายหลัง
กำหนดค่าแยกสำหรับช่องทางเดียว
การตั้งค่าของช่องทางจะมีผลเหนือค่าเริ่มต้นของเวิร์กสเปซ เปิด ช่องทาง เลือกช่องทางที่ต้องการ แล้วอยู่ที่แท็บ ภาพรวม ในส่วนลักษณะการมอบหมาย ให้เลือก “ยังไม่มอบหมาย” “แบบวนรอบ” หรือ “สมาชิกทีมที่ระบุ” เลือก ใช้ค่าเริ่มต้นของเวิร์กสเปซ เพื่อใช้ค่าจาก การตั้งค่าบทสนทนา หากกำหนดทีมเริ่มต้นไว้ การมอบหมายแบบวนรอบจะจำกัดอยู่ในทีมนั้น ที่อยู่อีเมลแต่ละรายการยังกำหนดค่าแยกจากค่าเริ่มต้นของช่องทางได้อีกด้วย
การตั้งค่าการมอบหมายมีผลกับบทสนทนาใหม่ บทสนทนาที่มีอยู่จะคงผู้รับผิดชอบเดิมไว้จนกว่าสมาชิกทีมจะเปลี่ยน
สถานการณ์ที่พบบ่อย
- ทีมเล็กที่ใช้คิวงานร่วมกัน
- เลือก “ยังไม่มอบหมาย” หากสมาชิกทีมต้องการรับงานเอง บทสนทนาใหม่จะยังมองเห็นได้ โดยไม่ถูกมอบหมายให้ใครคนใดคนหนึ่งโดยอัตโนมัติ
- ทีมที่ต้องการกระจายงานอย่างเท่าเทียมตั้งแต่ต้น
- เลือก “แบบวนรอบ” เพื่อมอบหมายบทสนทนาใหม่แต่ละรายการให้เจ้าของ ผู้ดูแลระบบ หรือเจ้าหน้าที่ที่ใช้งานอยู่คนถัดไปตามลำดับ สมาชิกทีมยังมอบหมายงานใหม่ได้ในภายหลัง
- ฝ่ายขายต้องการวิธีทำงานต่างจากฝ่ายซัพพอร์ต
- ใช้ค่าเริ่มต้นของเวิร์กสเปซกับช่องทางส่วนใหญ่ แล้วตั้งค่าแยกไว้ที่ช่องทางฝ่ายขาย เฉพาะบทสนทนาใหม่ของฝ่ายขายเท่านั้นที่จะใช้ค่าที่ตั้งแยกไว้